ต้นโกสน
การนำโกสนมาปรุงอาหาร
ส่วนของยอดอ่อนใบโกศล สามารถนำมารับประทานได้ จะมีรสหวาน
จะนิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น คั่วแฮ่มหมู แกงโฮะ ผัดกระเพรา
ชุบแป้งทอด หรืออาจจะนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก
สรรพคุณทางยาของโกสน
ใบแก่โกสนจะมีรสเฝื่อน โขลกพอกท้องเด็ก
แก้โรคระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ โดยใช้ใบสด 10-15 ใบ
นำมาโขลกให้ละเอียดอาจจะผสมเหล้าโรงเล็กน้อย แล้วใช้พอกและทาบริเวณท้องเด็ก
นอกจากนี้ยอดอ่อนยังมีสรรพคุณแก้ร้อนในด้วย
ที่มาของข้อมูล http://pitchaya.net/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น