วันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ประโยชน์ของโกสน

ต้นโกสน


การนำโกสนมาปรุงอาหาร
ส่วนของยอดอ่อนใบโกศล สามารถนำมารับประทานได้ จะมีรสหวาน  จะนิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น คั่วแฮ่มหมู แกงโฮะ ผัดกระเพรา ชุบแป้งทอด หรืออาจจะนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก
สรรพคุณทางยาของโกสน
ใบแก่โกสนจะมีรสเฝื่อน โขลกพอกท้องเด็ก แก้โรคระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ โดยใช้ใบสด 10-15 ใบ นำมาโขลกให้ละเอียดอาจจะผสมเหล้าโรงเล็กน้อย แล้วใช้พอกและทาบริเวณท้องเด็ก นอกจากนี้ยอดอ่อนยังมีสรรพคุณแก้ร้อนในด้วย
ที่มาของข้อมูล http://pitchaya.net/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น